Thực Tập Sinh (XKLĐ) VS Kỹ Năng Đặc Định – Chương Trình Nào Tốt Hơn Cho Tương Lai

– Có 2 chương trình việc làm Nhật Bản mà chắc chắn học sinh, sinh viên Việt Nam nhất định phải biết đến gồm: Thực tập sinh (XKLĐ) và Kỹ năng đặc định.
– Hãy tìm hiểu sự khác biệt cũng như ưu, nhược điểm của 2 chương trình này cùng Shinro – Du học định hướng thông minh để định hướng tương lai sáng suốt nhất.

Phân biệt 2 chương trình

– Chương trình Thực tập sinh (hay thường được gọi là XKLĐ) và Kỹ năng đặc định là 2 phương thức sang Nhật làm việc hoàn toàn khác nhau mà các em học sinh không nên nhầm lẫn.
– Trong khi, các đơn vị XKLĐ xem chương trình kỹ năng đặc định giống như “Thực tập sinh kiểu mới” thì Shinro xin nhấn mạnh rằng: Đây hoàn toàn là một chương trình độc lập từ hình thức, lộ trình, quyền lợi và cơ hội tương lai.
– Vì vậy, bài viết này Shinro muốn gửi đến các em đang tìm hiểu về Thực tập sinh cũng như những học sinh đang tìm kiếm các chương trình việc làm tại Nhật Bản sẽ có hướng đi tốt nhất mà không bị nhầm lẫn.

Sự Khác nhau giữa Thực tập sinh và Kỹ năng đặc định

THỰC TẬP SINH – XKLĐ KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
Tư cách lưu trú
Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật. – Người lao động sang Nhật với tư cách là du học sinh học tập và làm việc chính thức tại Nhật.
– Sau khi thi đỗ kỳ thi tay nghề, được chuyển đổi visa đặc định để làm việc lâu dài.
Hình thức
Lao động phổ thông Lao động trình độ cao
Thời hạn làm việc
1 năm hoặc 3 năm 5 năm trở lên
Đối tượng tham gia
– Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên – Thực tập sinh đã về nước
– Học sinh chưa từng sang Nhật nhưng có chuyên môn hoặc trình độ tiếng Nhật nhất định
Yêu cầu trình độ
Được đào tạo đến bài 25 – 30, tương đương N5 trước khi sang Nhật – Tương đương N5 hoặc có bằng JLPT N5 trở lên
– Tại Nhật:

 • Thi đỗ kỳ thi JLPT N4 (đã có N4 không cần thi)
 • Thi đỗ kỳ thi tay nghề
Ngành nghề tại Nhật
77 ngành nghề theo quy định của OTIT – 14 ngành nghề gồm:

 • Xây dựng
 • Điều dưỡng
 • Đóng tàu
 • Vệ sinh tòa nhà
 • Bảo dưỡng xe ô tô
 • Nông nghiệp
 • Hàng không
 • Ngư nghiệp
 • Khách sạn
 • Nhà hàng – dịch vụ ăn uống
 • Sản xuất thực phẩm & đồ uống
 • Gia công chế tạo công nghiệp
 • Sản xuất máy công nghiệp
 • Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.
Điều kiện làm việc
Không được thay đổi

 • công việc
 • phòng ở do nghiệp đoàn sắp xếp
 • công ty đang làm việc trong suốt thời gian thực tập
– Có thể thay đổi công ty, tự do lựa chọn nơi ở
– Được thi chuyển đổi tay nghề và làm công việc khác
– Là công dân làm việc tự do không bị ràng buộc bởi nghiệp đoàn.

Thu nhập

(Chi phí VNĐ phụ thuộc vào tỷ giá Yên tại thời điểm)

– Phải trích từ 20 – 30% thu nhập cho nghiệp đoàn
– Lương: 25 – 32 triệu / tháng (chưa tính tăng ca)
– Làm thêm trong 1 năm học: hơn 20 triệu / tháng
– Làm chính thức: về tay 36 – 52 triệu / tháng ( chưa tính tăng ca)
– Tương đương với 1 người Nhật cùng trình độ
Thời gian làm việc
– 8 tiếng / ngày, 40 giờ / tuần
– Được nghỉ lễ, phép
– 8 tiếng / ngày, 40 giờ / tuần
– Được nghỉ lễ, phép

Đãi ngộ

– Được đóng bảo hiểm đầy đủ, nghỉ lễ theo quy định
– Không được bảo lãnh người thân sang Nhật trong quá trình thực tập
– Chế độ an sinh xã hội như người Nhật
– Cơ hội thăng tiến, cải thiện tiếng Nhật và thu nhập
– Sau 5 năm, được bảo lãnh người thân sang học tập và làm việc
Cơ hội tương lai
– TTS 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần
– TTS 3 năm: có thể gia hạn thêm 2 năm nếu thi đỗ kì thi tay nghề tại Nhật và được công ty tiếp nhận làm việc
– Sau 5 năm, có thể xin gia hạn visa vĩnh trú để tiếp tục gắn bó công việc
– Được thi chuyển visa đặc định loại 2 để định cư và bảo lãnh người thân sang lưu trú dài hạn

Ưu, nhược điểm của Thực tập sinh (XKLĐ) và Kỹ năng đặc định?

Thực tập sinh

nhân vật thực tập sinh trong chương trình so sánh tts và kỹ năng đặc đinhƯu điểm:
– Thực tập sinh là một trong những chương trình việc làm có điều kiện đơn giản và mang lại nguồn thu nhập kha khá cho người lao động sau khi về Việt Nam. Từ nguồn vốn đó, các em có thể tự kinh doanh, cải thiện công việc,…
– Thực tập sinh rất phù hợp với những học sinh có nguyện vọng làm việc chính thức ngay khi tốt nghiệp cấp 3 mà không cần phải đi học thêm nghề nghiệp, tiếng Nhật cao.
Nhược điểm:
– Khi đã là TTS, cơ hội qua Nhật của các em trở nên khó hơn khi mong muốn trở lại Nhật làm việc hoặc du học. Nó và chỉ phù hợp với các chương trình có hỗ trợ TTS như: kỹ năng đặc định, du học tự túc.
– Không có cơ hội thăng tiến, cải thiện tiếng Nhật và chuyên môn. Vì vậy, khi trở về Việt Nam, các em TTS chỉ có duy nhất là tiền và kinh nghiệm sống tại Nhật.
– Hiện nay, các đơn vị XKLĐ đang chuyển hướng Thực tập sinh sang việc làm kỹ năng đặc định, họ gọi kỹ năng đặc định là “Thực tập sinh kiểu mới”. Vì vậy, “TTS kiểu cũ” trong tương lai có thể sẽ bị thay thế.

Kỹ năng đặc định

nhân vật kỹ năng đặc định trong chương trình so sánh với thực tập sinhƯu điểm:
– Chương trình là cơ hội lớn lao giúp học sinh, sinh viên Việt Nam định hướng được con đường sự nghiệp trong tương lai với việc đầu tư sang Nhật học tập, làm việc lâu dài, định cư và bảo lãnh người thân.
– Chương trình không phụ thuộc vào nghiệp đoàn hay bất cứ đơn vị kiểm soát nào. Tự do làm việc, học tập, cơ hội thăng tiến và hưởng nhiều quyền lợi như 1 người Nhật. Tự các em có thể xây dựng một tương lai vững vàng.
Nhược điểm:
– Phải đạt trình độ JLPT tối thiểu N4 tại Nhật và thi đỗ kì thi tay nghề trong 1 năm học tập trước khi làm chính thức. Các em hãy yên tâm vì kỳ thi tay nghề cũng chỉ là những kiến thức lý thuyết và thực hành cơ bản.

Lời khuyên của Shinro dành cho tất cả học sinh, sinh viên và TTS đã về nước.

– Bằng tất cả tâm huyết và luôn tuân theo phương châm định hướng, phát triển bản thân cho học sinh Việt Nam. Shinro hy vọng các em có thể tìm được con đường thành công tại Nhật Bản phù hợp với hiện tại và đảm bảo cả tương lai bằng con đường kỹ năng đặc định.
– Shinro hiểu rằng các em TTS đã về nước rất hy vọng có thể tham gia kỹ năng đặc định để trở lại Nhật Bản học tập và làm việc đàng hoàng.
– Vì vậy, những em học sinh, sinh viên chưa từng sang Nhật có thể xem đây là bài học xương máu của những thế hệ đi trước nhằm tiến đến con đường kỹ năng đặc định mà không cần vất vả trải qua giai đoạn Thực tập sinh – XKLĐ.
– Tư đó, Shinro hy vọng chương trình kỹ năng đặc định sẽ được nhiều thế hệ trẻ Việt Nam biết đến, tham gia và thành công nhiều hơn.
– Shinro luôn luôn đồng hành, lắng nghe và định hướng bằng tất cả sự chân thành trên con đường hướng nghiệp của các em.

Quyết định tương lai có tốt đẹp hay không đều nằm ở sự lựa chọn sáng suốt của các em. Hãy liên hệ với Shinro để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
>> Xem thêm: Chi tiết về chương trình Du học việc làm kỹ năng đặc định

GỢI Ý CHƯƠNG TRÌNH PHÙ HỢP

Du học việc làm visa đặc định Nhật Bản

Du học việc làm visa đặc định dành cho các em có mục tiêu làm việc lâu dài tại Nhật. Chương trình học ngắn hạn 1 năm, tùy chọn đến 14 ngành, lương 36tr/tháng.

Xem chi tiết

Học bổng điều dưỡng Okayama

Học bổng điều dưỡng Okayama là chương trình du học chi phí thấp, nhận tài trợ nhiều cao. Cam kết việc làm thu nhập hơn 40 triệu/tháng.

Xem chi tiết

Du học việc làm ngành khách sạn

Du học việc làm ngành khách sạn có lộ trình du học chỉ 1 năm - Tuỳ chọn 12 công việc trong khách sạn - Thu nhập từ 40 đến 50 triệu/tháng và cơ hội thăng tiến

Xem chi tiết

TOP CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT

Được nhiều học sinh yêu thích và lựa chọn

Du học nghề điều dưỡng với chi phí trọn gói chỉ 77 triệu VNĐ Miễn hoàn toàn chi phí 3 năm tại Trường Nhật (học phí và các chi phí khác), miễn phí vé máy bay về thăm gia đình,…

Du học nghề điều dưỡng với chi phí trọn gói chỉ 77 triệu VNĐ Miễn hoàn toàn chi phí 3 năm tại Trường Nhật (học phí và các chi phí khác), miễn phí vé máy bay về thăm gia đình,…

Việc làm đặc định, việc làm kỹ sư, miễn phí hoàn toàn ký túc xá, chi phí thấp Chương trình dành cho các em muốn học ngắn hạn 1 năm, sau đi làm chính thức công việc yêu thích, hỗ…

8 suất mỗi năm, dễ nhận, chấp nhận thực tập sinh Học bổng miễn hoàn toàn học phí và ký túc xá từ 1 đến 2 năm (tùy chọn) tại Trường Nhật trị giá 204 triệu/năm, chi phí trọn gói…

Du học vừa học vừa làm, miễn phí ký túc xá, trọn gói chỉ 115 triệu Du học trường tiếng cùng học bổng miễn hoàn toàn chi phí ký túc xá 2 năm, dành cho các em có thành tích…

5 suất mỗi năm, học lực khá, chi phí thấp, tài trợ cao Học bổng miễn hoàn toàn học phí 2 năm tại Trường Nhật trị giá 295 triệu, chi phí trọn gói chỉ 75 triệu, dành cho các em…

Dành riêng cho học sinh yêu thích ngành Khách sạn Lộ trình du học chỉ 1 năm - Tuỳ chọn 12 loại hình công việc trong khách sạn - Thu nhập từ 40 đến 50 triệu/tháng Mục lục nội dung…

Du học chi phí thấp - Thu nhập cao trên 40 triệu/tháng Chương trình học bổng điều dưỡng Okayama là học bổng được tài trợ nhiều nhất hiện nay với tổng chi phí thấp nhất cho 3 năm du học…

Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận học bổng vừa học vừa làm Học bổng vừa học vừa làm ngành nhà hàng & thực phẩm được Shinro liên kết với các Trường uy tín & và chuỗi Nhà hàng Nhật. Chương…

Cơ hội việc làm ổn định, thu nhập cao chỉ sau 1 năm du học​ Chương trình du học việc làm đặc định tại Shinro được xây dựng từ sự liên kết với các Trường Nhật & các Công ty…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

slot pulsa gacor88 slot dana pragmatic88 pragmatic pkv games slot pulsa dominoqq online dominoqq slot hacker pkv games