“Nên học ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học” chắc hẳn sẽ là câu hỏi nhiều em đang thắc mắc khi quan tâm đến lĩnh vực tiếng Nhật. Vậy, ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học – lựa chọn nào tốt hơn, bài viết này sẽ giúp em hiểu rõ hơn nhé.

Sự khác nhau giữa Nhật Bản học và ngôn ngữ Nhật


Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc, bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Học viên sẽ được học các chuyên ngành liên quan của Ngôn ngữ Nhật như: Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch, giảng dạy tiếng Nhật. . .
Ngành Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu và tổng quát về nhiều khía cạnh hơn, bao gồm ngôn ngữ Nhật trong đó. Đây là ngành thuộc khối kiến thức đào tạo mang tính chất liên ngành, trải rộng ở nhiều lĩnh vực từ ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử, chính trị, ngoại giao, kinh tế, đến văn học, nghệ thuật, con người Nhật Bản.

Vậy nên lựa chọn học ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Chọn chương trình du học Nhật Bản phù hợp
Cả hai ngành ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học đều liên quan đến ngôn ngữ của xứ sở mặt trời mọc nhưng mỗi ngành lại đào tạo theo hướng chuyên sâu khác nhau.
Nếu em có định hướng muốn làm những công việc như phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật cho các công ty dịch thuật hay các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, chuyên sâu hơn có thể chọn đi theo hướng trở thành giáo viên ngôn ngữ Nhật, có thể chọn ngành ngôn ngữ Nhật.
Với ngành Nhật Bản học, em có thể đạt được trình độ tiếng Nhật N2 với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Nhật Bản và những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại (với các vị trí biên phiên dịch, trợ lý, thư ký. . . ).
Việc nên học ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học sẽ phụ thuộc vào mục đích của bản thân, khi đã xác định được đúng hướng đi của mình cộng thêm sự đam mê và nổ lực, chắc chắn thành công sẽ đến với các em.
Hy vọng nội dung bài viết trên của Shinro đã phần nào giúp em có được định hướng đúng đắn nên học ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học, Shinro chúc các em thành công với sự lựa chọn của mình.