Hiện nay, Nhật Bản là điểm đến phát triển sự nghiệp học tập yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Điều này không quá lạ, bởi lẽ Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển nhất châu Á và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi? Độ tuổi du học Nhật phù hợp là bao nhiêu? Trên 30 tuổi có đi du học Nhật được không?…là những thắc mắc mà nhiều du học sinh đặt ra. Vậy hãy cùng Shinro tìm hiểu về chủ đề độ tuổi đi du học Nhật này nhé!

Độ tuổi du học Nhật Bản phù hợp là bao nhiêu?

 • Luật của Nhật không có quy định chuẩn nào về độ tuổi đi du học Nhật. Điều kiện về độ tuổi du học Nhật là do các trường Nhật đưa ra. Cùng với đó là sứ quán Nhật cũng như Cục nhập cảnh Nhật Bản xem xét chặt các hồ sơ có độ tuổi không phù hợp để nhập cảnh vào Nhật học tập.
 • Về cơ bản thì độ tuổi vừa tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp Đại học (18 – 24 tuổi) đi du học Nhật có tỷ lệ đậu cao nhất. Độ tuổi dưới 18 phù hợp cho chương trình du học THPT tại Nhật và sau 30 tuổi là độ tuổi có thể du học nhưng hạn chế về chương trình tham gia.
Xem chi tiết: Tất tần tật 10 điều kiện du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi?

Độ tuổi du học Nhật dưới 18 tuổi (15 – 18)

 • Nếu các em là học sinh đã tốt nghiệp THCS, các em có thể tham gia du học cấp trung học phổ thông tại Nhật (chương trình học 3 năm giống như cấp THPT tại Việt Nam).
 • Trường hợp này thì sẽ không xin visa diện du học như thông thường mà sẽ xin visa theo diện gia đình, có người thân tại Nhật bảo lãnh.

Độ tuổi đi du học Nhật từ  18 – 24 tuổi

 • Đây được xem là độ tuổi du học Nhật Bản lý tưởng nhất với nhiều lợi ích như: có thể lựa chọn nhiều chương trình, học bổng, hồ sơ được ưu tiên, năng động dễ tiếp thu văn hóa và ngôn ngữ,…
 • Với độ tuổi 18-24, các em có đa dạng hình thức du học có thể tham gia tại trường Tiếng, hoặc bậc Cao Đẳng (chuyên môn), Đại Học và nhiều học bổng du học.
 • Hầu hết các trường trung cấp, cao đẳng và đại học tại Nhật Bản đều đồng ý nhận du học sinh trong độ tuổi này.
 • Nếu các em đang ở độ tuổi này có mong muốn du học Nhật, có thể tham khảo bài viết này: Top 8 chương trình dành cho học sinh cấp 3 trở lên

Độ tuổi du học Nhật từ 24 – 29 tuổi

 • Độ tuổi này vẫn du học bình thường, tuy nhiên thủ tục có chút phức tạp hơn, vì đa phần độ tuổi này các em đã đi làm được 1 thời gian nên hồ sơ chuẩn bị sẽ cần nhiều giấy tờ hơn.
 • Nhưng các em hãy yên tâm, vì độ tuổi du học Nhật này vẫn là độ tuổi đẹp và cũng không mắc nhiều hạn chế về việc lựa chọn trường và chương trình.
 • Nếu có bằng cao đẳng/ đại học thì đi “du học kỹ sư Nhật” là phù hợp nhất, có nghĩa là sau khi du học tiếng sẽ chuyển thẳng lên diện kỹ sư.
 • Các trường này sẽ ưu tiên cho những ai đã có bằng cấp, mong muốn sang Nhật học tiếng và chuyển visa sang dạng kỹ sư để đi làm.

30 tuổi có đi du học được không

 • Vẫn có thể đi du học Nhật Bản trong độ tuổi này
 • Mặc dù các trường Nhật Bản e ngại rằng với độ tuổi khá lớn như vậy, khả năng tham gia du học theo diện vừa học vừa làm sẽ thiếu động lực học.
 • Vấn đề lớn nhất đối với các học sinh lớn tuổi là khoảng cách giữa thời điểm bạn tốt nghiệp và thời gian bạn nộp đơn du học. Nếu khoảng cách đó hơn 5 năm, thì cơ quan nhập cư Nhật Bản sẽ hỏi thêm thông tin về mong muốn du học Nhật Bản của bạn. Điều này thường chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần phải viết một lá thư nêu rõ lý do tại sao bạn muốn học tiếng Nhật và / hoặc gửi bản cứng của các tài liệu cụ thể, thay vì bản sao kỹ thuật số. Vì vậy để đậu được visa cần phải đưa ra được lý do và bản kế hoạch học tập, làm việc thật thuyết phục.
Một số trường dạy tiếng Nhật có giới hạn độ tuổi nhận học sinh. Tuy nhiên, phần lớn các trường của Shinro đang liên kết đều hỗ trợ học sinh lớn tuổi và chúng tôi đã giúp nhiều học sinh từ 30 tuổi trở lên đăng ký thành công vào trường Nhật ngữ. Liên hệ với Shinro và chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Tuổi  tác chỉ là con số

Ngoài ra, việc đăng ký du học Nhật Bản khi bạn trên 30 tuổi cũng không quá khác biệt so với các độ tuổi khác. Các yêu cầu khắt khe hơn một chút nhưng sẽ không khiến bất kỳ ai bị loại bỏ khỏi ước mơ du học Nhật, nếu đó là điều họ muốn và khao khát theo đuổi. Một cách tích cực, đi du học khi bạn lớn hơn một chút không hoàn toàn là một bất lợi. Bạn có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu của mình và những gì bạn muốn đạt được, vì bạn có thể đã có một số kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực khi việc học trở nên khó khăn hơn dần về sau. Kinh nghiệm làm việc của bạn cũng có thể là ưu điểm tốt cho bạn nếu mục tiêu của bạn là làm việc toàn thời gian tại Nhật Bản. Bạn có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình lên cấp độ doanh nghiệp sau khoảng hai năm học toàn thời gian. Miễn là bạn có đủ trình độ chuyên môn phù hợp, bạn sẽ có thể tìm được một công việc mà mình mong muốn. Trên đây là câu trả lời của Shinro cho câu hỏi về du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi? Điều kiện để du học Nhật Bản về độ tuổi? Hy vọng câu trả lời sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho các em đang có dự định du học tại Nhật.

Câu hỏi liên quan

Chủ đề khác