Du Học Nhật Bản Lấy Đến Bao Nhiêu Tuổi?

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn Nhật Bản là điểm đến để phát triển sự nghiệp học tập của mình. Điều này không quá lạ, bởi lẽ Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển nhất châu Á và chất lượng giáo dục được đánh giá rất cao.

Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi? Độ tuổi đi học ở Nhật Bản là bao nhiêu? Trên 30 tuổi có đi du học Nhật được không?…là những thắc mắc mà nhiều du học sinh đặt ra. Vậy hãy cùng Shinro tìm hiểu về vấn đề độ tuổi này nhé!

Độ tuổi du học Nhật Bản

 • Luật của Nhật không có quy định chuẩn nào về độ tuổi đi du học Nhật. Điều kiện độ tuổi là do các trường Nhật đưa ra. Cùng với đó là sứ quán Nhật cũng như Cục nhập cảnh Nhật Bản xem xét chặt các hồ sơ có độ tuổi không phù hợp để nhập cảnh vào Nhật học tập.
 • Về cơ bản thì độ tuổi vừa tốt nghiệp Đại học (21 – 24 tuổi) có tỷ lệ đậu cao nhất, tiếp đến là vừa tốt nghiệp trung học phổ thông (18 – 20 tuổi). Độ tuổi dưới 18 và sau 30 tuổi là độ tuổi khó nhất để đi du học.

Xem chi tiết: Tất tần tật 10 điều kiện du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi

Du học Nhật dưới 18 tuổi (12 – 18)

 • Vẫn có thể du học Nhật Bản, tức là du học cấp trung học cơ sở (THCS).
 • Trường hợp này thì sẽ không xin visa diện du học như thông thường mà sẽ xin visa theo diện gia đình, có người thân tại Nhật bảo lãnh.
 • Các thủ tục du học cho trẻ em dưới 18 tuổi khá phức tạp.

Du học Nhật tuổi từ  18 – 24 tuổi

 • Phù hợp du học trường Tiếng, hoặc bậc Cao Đẳng (chuyên môn), Đại Học.
 • Hầu hết các trường trung cấp, cao đẳng và đại học tại Nhật Bản đều đồng ý nhận du học sinh trong độ tuổi này.

Du học Nhật tuổi từ 24 – 30 tuổi:

 • Độ tuổi này vẫn du học được tuy nhiên thủ tục có chút phức tạp hơn và việc lựa chọn các trường Nhật ngữ tốt bị giới hạn. Vì không phải tất cả các trường đều nhận du học sinh độ tuổi này.
 • Đối với độ tuổi này nếu có bằng cao đẳng/ đại học thì đi “du học kỹ sư Nhật” là phù hợp nhất, có nghĩa là sau khi du học tiếng sẽ chuyển thẳng lên diện kỹ sư.
 • Các trường này sẽ ưu tiên cho những ai đã có bằng cấp, mong muốn sang Nhật học tiếng và chuyển visa sang dạng kỹ sư để đi làm.

Du học tuổi 30 trở lên

 • Vẫn có thể đi du học Nhật Bản trong độ tuổi này.
 • Là độ tuổi học tập các trường Nhật Bản e ngại rằng với độ tuổi khá lớn như vậy, khả năng cao sẽ tham gia du học theo diện vừa học vừa làm và không có đủ động lực học tập.
 • Vấn đề lớn nhất đối với các học sinh lớn tuổi là khoảng cách giữa thời điểm bạn tốt nghiệp và thời gian bạn nộp đơn du học. Nếu khoảng cách đó hơn năm năm, thì cơ quan nhập cư Nhật Bản sẽ hỏi thêm thông tin về mong muốn du học Nhật Bản của bạn. Điều này thường chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần phải viết một lá thư nêu rõ lý do tại sao bạn muốn học tiếng Nhật và / hoặc gửi bản cứng của các tài liệu cụ thể, thay vì bản sao kỹ thuật số. Vì vậy để đậu được visa cần phải đưa ra được lý do và bản kế hoạch học tập, làm việc thật thuyết phục.

Một số trường dạy tiếng Nhật có giới hạn độ tuổi nhận học sinh. Tuy nhiên, phần lớn các trường của Shinro đang liên kết đều hỗ trợ học sinh lớn tuổi và chúng tôi đã giúp nhiều học sinh từ 30 tuổi trở lên đăng ký thành công vào trường Nhật ngữ. Liên hệ với Shinro và chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Tuổi  tác chỉ là con số

Ngoài ra, việc đăng ký du học Nhật Bản khi bạn trên 30 tuổi cũng không quá khác biệt so với các độ tuổi khác. Các yêu cầu khắt khe hơn một chút nhưng sẽ không khiến bất kỳ ai bị loại bỏ khỏi ước mơ du học Nhật, nếu đó là điều họ muốn và khao khát theo đuổi.

Một cách tích cực, đi du học khi bạn lớn hơn một chút không hoàn toàn là một bất lợi. Bạn có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu của mình và những gì bạn muốn đạt được, vì bạn có thể đã có một số kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực khi việc học trở nên khó khăn hơn dần về sau.

Kinh nghiệm làm việc của bạn cũng có thể là ưu điểm tốt cho bạn nếu mục tiêu của bạn là làm việc toàn thời gian tại Nhật Bản. Bạn có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình lên cấp độ doanh nghiệp sau khoảng hai năm học toàn thời gian. Miễn là bạn có đủ trình độ chuyên môn phù hợp, bạn sẽ có thể tìm được một công việc mà mình mong muốn.

Trên đây là câu trả lời của Shinro cho câu hỏi về du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi? Điều kiện để du học Nhật Bản về độ tuổi? Hy vọng câu trả lời sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho các em đang có dự định du học tại Nhật.