Du học sinh không đóng thì như thế nào? Phải đóng thuế gì ở Nhật Bản?

Tại Nhật Bản việc nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi người dân theo như quy định trong Hiến pháp Nhật Bản, điều này cũng được áp dụng tương tự với người nước ngoài sinh sống tại Nhật.

Thuế được chia thành nhiều loại, trong đó người nước ngoài sống tại Nhật nên hiểu rõ các loại thuế như thuế thu nhập, thuế thị dân, thuế thừa kế, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế kinh doanh.

Vậy câu hỏi là du học sinh phải đóng thuế gì? Nếu quên đóng hoặc không đóng sẽ như thế nào? Shinro sẽ giúp các em giải đáp những thắc mắc này.

Du học sinh phải đóng thuế gì

Du học sinh phải đóng thuế gì

Đầu tiên, dù là du học sinh nhưng khi qua Nhật các em vẫn cần phải đóng thuế như những người khác.

Loại thuế mà du học sinh phải đóng đóng thuế là:

Thuế thu nhập cá nhân: 

  • Đây là khoản thuế tính theo thu nhập 1 tháng của mỗi em du học sinh. Nếu hàng tháng thu nhập của các du học sinh thấp hơn <88,000 Yên (~19tr) thì các em không phải trả thuế, còn nếu thu nhập vượt >88,000 Yên (~19tr) thì nhất định phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
  • Lúc này số tiền sau khi đóng thuế mới là thu nhập hàng tháng của du học sinh.

Thuế cư trú:

  • Đây là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó cần nộp cho cơ quan thuế địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội tại nơi mình cư trú: như phí PCCC, thu gom rác thải,…  
  • Thuế thị dân được tính dựa trên mức thu nhập của năm trước. 
  • Nếu là du học sinh thì năm đầu tiên không phải nộp thuế thị dân nhưng qua năm 2 thì các em phải đóng thuế thu nhập của năm đầu tiên. Ví dụ: năm 2021 du học sinh sẽ phải nộp thuế thu nhập của năm 2020.

LƯU Ý:

Người nước ngoài không có nơi cư trú tại Nhật Bản và sinh viên không có thu nhập không phải nộp thuế thị dân (thuế cư trú).

Nếu du học sinh vô tình quên hoặc cố ý không đóng thuế cư trú thì sẽ như thế nào?

du học sinh phải đóng thuế gì

du học sinh phải đóng thuế gì

  • Trước hết du học sinh sẽ nhận được “Giấy nhắc đóng thuế”, nếu du học sinh vẫn tiếp tục không đi đóng thì cơ quan thuế sẽ tiếp tục gửi “Giấy cảnh báo”.
  • Khi đến đóng thuế đợt này, ngoài khoản thuế phải đóng, các em còn phải nộp thêm 1 khoản phí là tiền chậm nộp thuế, càng để lâu thì tiền phạt càng cao.
  • Cuối cùng, nếu các du học sinh vẫn chưa chịu đóng thuế sau khi nhận được “Giấy cảnh báo”, thì cơ quan thuế sẽ tiến hành điều tra tài sản của các em và trưng thu thuế từ phần tài sản đó.
  • Chính vì vậy, nếu đang ở Nhật thì hãy tôn trọng luật pháp Nhật Bản, đừng để việc thiếu hiểu biết mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quyền lợi sau này như: xin gia hạn visa, chuyển đổi sang visa khác… 

Trên đây là lời giải đáp của Shinro dành cho các em du học sinh thắc mắc về vấn đề thu thuê tại Nhật Bản. Mong rằng qua câu trả lời trên các em sẽ có thêm được những thông tin hữu ích cho việc du học Nhật Bản của mình.

Nếu các em có thắc mắc gì về các chương trình du học Nhật Bản có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại trang web của trung tâm hoặc gửi tin nhắn đến fanpage của Shinro để được tư vấn miễn phí.