Xã hội hiện đại chúng ta đang dần chuyển qua đọc báo điện tử, sách điện tử nhưng người Nhật vẫn giữ truyền thống đọc báo giấy, sách giấy… Cũng chính vì điều đó mà nghề giao báo ở Nhật, công việc phát báo tại Nhật vẫn tồn tại và luôn thiếu nhân lực tại xứ sở hoa anh đào, công việc phát báo tại Nhật cũng được nhiều người tìm kiếm. Du học sinh Việt Nam khi đặt chân tới Nhật cũng muốn ít nhất 1 lần trải nghiệm công việc làm thêm phát báo. Vậy công việc phát báo bên Nhật như thế nào? Thời gian làm việc ra sao? Hãy cùng Shinro tìm hiểu nhé!
công việc phát báo tại nhật
công việc phát báo tại nhật

Công việc phát báo tại Nhật:

Nghề giao báo tại Nhật được xem là công việc tại Nhật lí tưởng. Đây là công việc làm thêm dễ tìm, không yêu cầu kinh nghiệm hay vốn tiếng Nhật tốt. Phương tiện giao báo bằng xe máy hoặc xe đạp sẽ do tiệm báo quyết định thông thường các em sẽ được giao bằng xe máy vì vậy sau khi đến Nhật cần lấy được bằng xe máy.  Công việc giao báo được nhiều du học sinh Việt lựa chọn vì có mức thu nhập tương đối ổn định.
  • Lương làm thêm khoảng 964 yên/giờ (~193.000 đồng/giờ). Nếu làm thời gian tối từ 22:00-5:00 là 1,205 yên/giờ (~240.000 đồng/giờ).
  • Lương tháng khoảng 110,000 yên (~22 triệu đồng/tháng).

Các bước phát báo:

công việc phát báo tại nhật
công việc phát báo tại nhật
  • Bước 1: Dỡ báo từ xe hàng.
  • Bước 2: Lấy số lượng báo cần thiết.
  • Bước 3: Kẹp tờ quảng cáo.
  • Bước 4: Chất báo lên xe và giao báo theo yêu cầu (bọc túi nilon nếu trời mưa).

Khung thời gian phát báo bên Nhật:

Thời gian Thời gian
01:00 Đến tiệm báo và chuẩn bị phát báo sáng
01:30  Xếp báo lên xe máy, bắt đầu đi phát04:30
04:30 Hết báo. Quay về tiệm báo cáo
08:00 Từ ký túc đến trường
09:00 Thời gian học ở trường
12:00 Kết thúc học ở trường, sau khi ăn trưa thì đến tiệm báo14:00
14:00 Đến tiệm và chuẩn bị cho báo chiều
14:30 Xếp báo lên xe máy, bắt đầu đi phát
15:30 Hết báo. Quay về tiệm báo cáo
Hãy tìm hiểu chi tiết công việc phát báo trong một ngày của du học sinh qua video sau:

Có được nghỉ phát báo giữa chừng không?

Câu trả lời là KHÔNG. Đối với học sinh tham gia các chương trình học bổng báo của Nhật các em không được làm thêm bất cứ công việc nào khác ngoài phát báo. Nếu nghỉ công việc phát báo đồng nghĩa với việc từ chối học bổng, cũng như thôi học tại trường Nhật ngữ. Ngược lại, nghỉ học ở trường Nhật ngữ có nghĩa là xin rút khỏi học bổng. Học bổng báo của Nhật thường hỗ trợ 100% học phí hoặc miễn phí ký túc xá, chính vì vậy đây là học bổng rất được săn đón nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên dù có bất cứ lý do nào chăng nữa, nếu nghỉ học, xin rút khỏi chương trình học bổng và về nước thì học sinh sẽ trả các khoản chi phí nhập học ban đầu còn thiếu cho trường Nhật Trên đây là câu trả lời của Shinro cho câu hỏi về công việc phát báo tại Nhật. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho các em du học sinh đang có dự định du học Nhật Bản.
Tham khảo: Tất tần tật về học bổng Báo Nhật Bản – miễn phí 100%
Hiện nay, Shinro là đại diện tuyển sinh uy tín có đa dạng các chương trình học bổng báo. Các em có thể xem chi tiết từng học bổng:

Câu hỏi liên quan

Chủ đề khác