Bài viết này sẽ giúp bạn:
✔️ Nắm được tình hình người lao động ở Nhật
✔️ Cuộc sống du học sinh quốc tế
✔️ Tình hình Covid và thời gian xuất, nhập cảnh
✔️ Giải quyết các nỗi lo về du học và làm việc
Từ đó, giúp bạn hiểu được mình có nên đi Nhật thời điểm này không? Ngay bây giờ hãy xem ngay nội dung bên dưới để có được quyết định đi Nhật đúng đắn nhất.

Tình hình dịch Covid ở nhật bản

Từ tình trạng khẩn cấp hơn 25,000 ca nhiễm trong ngày, giờ đây Nhật Bản đã kiểm soát được dịch bệnh với số lượng ca nhiễm tính đến hiện tại chỉ khoảng 1,000 người trong ngày và vẫn đang có dấu hiệu giảm dần.
Trong đó, vaccine gần như đã được tiêm chủng toàn quốc. Vì vậy, vào cuối tháng 10, chính phủ Nhật Bản đã gỡ bỏ toàn bộ tình trạng khẩn cấp và nới lỏng nhập cảnh.

Nguồn: VTV1

Các hoạt động dịch vụ, du lịch, kinh tế,… của Nhật Bản đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, số lượng người nhập cảnh vào Nhật Bản vẫn còn rất hạn chế.
Cụ thể, chính phủ Nhật Bản đã cho phép người lao động (TTS) từ Việt Nam nhập cảnh từ ngày 8/11 với một số trường hợp có điều kiện như sau:

 • Tư cách lưu trú xuống từ 1/1/2020 đến 30/6/2020: ưu tiên nhập cảnh tháng 11/2021.
 • Tư cách lưu trú xuống từ 1/1/2020 đến 31/12/2020: ưu tiên nhập cảnh tháng 12/2021.
 • Tư cách lưu trú xuống từ 1/1/2020 đến 31/3/2021: ưu tiên nhập cảnh tháng 1/2022.

Vậy, khi nào Việt Nam – Nhật Bản sẽ chính thức mở đường bay trở lại?
Theo nguồn tin cập nhật mới nhất ngày 25/11/2021, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý mở lại các đường bay thẳng giữa 2 nước, đặc biệt là đường bay chiều Việt Nam – Nhật Bản vào tháng 12 tới.

Đây là 1 trong các nội dung vừa được thống nhất trong buổi hội đàm giữa thủ tướng Việt Nam, ông Phạm Minh Chính và thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida.
Vietnam Airline đồng thời cũng vừa công bố lịch bay tháng 12 trong đó có các chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật Bản (Lịch bay sẽ đính kèm bên dưới).
>> Quyết định mở lại đường bay: http://baochinhphu.vn/Utilities/
>> Lịch bay của Vietnam airline: https://www.vietnamairlines.com/jp/ja/vietnam-airlines

Tuy nhiên, tin tức trên đã bị tạm dừng do chủng corona mới (Omicron)

Như các bạn đã biết, chính phủ Nhật vừa thông báo về việc tạm dừng nhập cảnh vào Nhật Bản. Cụ thể từ ngày 30/11 sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả công dân các nước trên toàn thế giới.
Mục đích của lần tạm dừng nhập cảnh này là để xem xét ảnh hưởng của biến thể virus corona chủng mới Omicron như thế nào trong thời gian sắp tới, dự tính kéo dài khoảng 1 tháng (đến 31/12)
Chính vì việc tạm dừng nhập cảnh chỉ diễn ra tạm thời trong khoảng một tháng, nghĩa là dựa vào tình hình thực tiễn, nếu có tiến triển tốt có khả năng sẽ thay đổi trong khoảng 2-3 tuần sắp tới.
Vì thế, hiện tại việc nhập cảnh vào Nhật, vẫn chưa có ảnh hưởng gì đáng kể, nên các bạn có thể yên tâm, cố gắng chờ đợi thêm một khoảng thời gian ngắn nữa.

Chia sẻ thực tế của cộng đồng người Việt Nam học và làm ở Nhật

Đối với các bạn TTS, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và thành quả làm việc sau 3 năm.

có nên đi nhật vào thời điểm này
Nguồn: SunS Việt Nam – Kênh truyền thông đa ngôn ngữ, hỗ trợ người Việt ở Nhật

Xem bài viết chi tiết: facebook.com/sunsvietnam
Đối với các bạn du học sinh, dịch bệnh đã ảnh hưởng một phần đến các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa, trao đổi văn hóa,… Nhưng khi vaccine đã tiêm chủng toàn bộ, học sinh đã có thể trở lại trường học tập. Một số du học sinh khác đã kịp lễ tốt nghiệp và đi làm chính thức.

Có nên đi Nhật vào thời điểm này không?

So với thời điểm trước, tình hình việc làm và học tập ở Nhật đã khách quan hơn rất nhiều. Dịch bệnh đã được kiểm soát. Phía các trường Nhật, doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã và đang tổ chức phỏng vấn online để tuyển dụng thực tập sinh và tuyển sinh du học trở lại. Mục đích của các kỳ tuyển sinh này nhằm phục vụ cho tương lai học và làm việc của học viên Việt Nam. Bởi vì,

 • Người lao động và du học sinh cần mất khoảng 4 – 6 tháng để chuẩn bị cho quá trình làm hồ sơ, phỏng vấn,… trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản năm 2022 (thời điểm tương lai mà dịch bệnh có thể sẽ chấm dứt). Vì vậy, đi Nhật trong thời điểm này là để chuẩn bị, không phải xuất cảnh ngay.
 • Chính phủ 2 nước Nhật Bản & Việt Nam đang tăng cường các biện pháp nhằm sớm ổn định kinh tế và nhân dân 2 nước cũng có một niềm tin vững chắc rằng: Covid -19 sẽ sớm bị đẩy lùi và tất cả các hoạt động du học & làm việc sẽ trở lại với nhu cầu thiết yếu.

Tuy nhiên, đối với các bạn đã có tư cách lưu trú và có thể nhập cảnh sớm từ tháng 11. Khi nhập cảnh phải đáp ứng một số điều kiện như: giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoàn thành cách ly khi đến Nhật.

Lợi ích của việc nắm bắt thời gian để đi Nhật trong thời điểm hiện tại

Như đã chia sẻ với các bạn về vấn đề thời gian để chuẩn bị đi Nhật. Dù các bạn đặt mục tiêu đi XKLĐ hay du học, đều phải trải qua thời gian tối thiểu từ 4 – 6 tháng mới có thể nhập cảnh sang Nhật.
Vậy, chuẩn bị đi Nhật ở thời điểm hiện tại sẽ có lợi thế như thế nào?
1. Tiết kiệm thời gian của tuổi trẻ và tương lai
Hãy nghĩ xem, khi dịch bệnh chấm dứt vào đầu năm 2022, mọi người mới bắt đầu đăng ký đi Nhật. So với những bạn trẻ đã đăng kỳ từ bây giờ thì ai sẽ là người có cơ hội sang Nhật sớm hơn để nhanh chóng học tập, làm việc và có thu nhập.
2. Được ưu tiên từ trường Nhật và Cục Xuất nhập cảnh
Đối với học sinh du học, do thiếu hụt học sinh từ đợt dịch trước nên các trường Nhật phỏng vấn rất đơn giản. Đặc biệt, cục Xuất Nhập Cảnh đang rất ưu tiên tư cách lưu trú cho visa du học sinh và người lao động.
3. Nhận được nhiều ưu đãi về chi phí
Đối với du học sinh, các bạn được trường Nhật ưu đãi nhiều học bổng du học giá trị như: học bổng miễn phí học phí – phí KTX, học bổng nhà hàng Sukiya, học bổng Báo hay điều dưỡng,…
Hơn nữa, học viên du học tại Shinro được nhận thêm các hỗ trợ khác như: khóa tiếng Nhật N5 miễn phí, khóa kỹ năng phỏng vấn, trợ giá hồ sơ, quà tặng du học,…
Đối với học sinh muốn sang Nhật làm việc, các bạn có thể tìm hiểu chương trình việc làm kỹ năng đặc định – thu nhập 35 – 50 triệu/tháng và làm việc 5 năm tại Nhật cùng các ưu đãi và hỗ trợ tại Shinro đã nêu trên.
4. Không cần phải cạnh tranh việc làm
Khi dịch bệnh không thể về nước được, việc làm thì khó khăn và thiếu hụt, làm tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Nhưng khi Nhật cho phép xuất cảnh, hàng loạt TTS quá hạn visa và du học sinh đã về nước rất nhiều. Từ đó, Nhật Bản chuẩn bị rơi vào tình trạng “việc thì nhiều, người làm thì không có”. Đây chính là cơ hội để du học sinh và Thực tập sinh tranh thủ sang Nhật học tập và làm việc.

Có phải bạn lo lắng nếu trúng tuyển phỏng vấn du học – làm việc ở Nhật mà dịch bệnh không đi được thì phải làm sao?

Nỗi lo của các bạn cũng chính là nỗi trăn trở của rất nhiều học viên tham gia du học tại Shinro trong thời gian qua. Vì vậy, Shinro luôn thấu hiểu và đồng cảm.
Tuy nhiên, các bạn hãy an tâm chuẩn bị sang Nhật học tập và làm việc. Các vấn đề về chi phí đầu tư, Shinro cam kết hoàn trả nếu không thể sang Nhật du học đúng lộ trình vào tháng 4/2022. Hoặc các bạn có thể chuyển sang du học kỳ tháng 7, tháng 10/2022 để đảm bảo an toàn.
Đối với các bạn tham gia việc làm đặc định, Shinro có thể kết nối học viên với đối tác trường Nhật, doanh nghiệp Nhật để học sinh ký kết việc làm trước khi sang Nhật học tập và đi làm chính thức. Vì vậy, các bạn hãy an tâm việc làm luôn được đảm bảo ổn định và cam kết 100%.

Đi Nhật trong thời gian này thì làm hồ sơ như thế nào? Học tiếng Nhật ra sao?

Dịch bệnh làm khoảng cách của chúng ta xa hơn, nhưng không thể ngăn cản ước mơ của các bạn và sự nghiệp định hướng học sinh Việt Nam thành công của Shinro.
Vì vậy, các bạn có thể an tâm đăng ký làm hồ sơ ở Shinro. Shinro có đầy đủ các giải pháp, tư vấn, hỗ trợ tận tình cho học viên từ giai đoạn làm hồ sơ đến khi các bạn đã sang Nhật thành công. Các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của đội ngũ tư vấn về quá trình chuẩn bị hồ sơ, Shinro sẽ hoàn thành một cách trách nhiệm và nhanh chóng.
Trong đó, Shinro sẽ hỗ trợ các bạn về kỹ năng phỏng vấn cũng như sắp xếp phỏng vấn online với trường Nhật hoặc doanh nghiệp Nhật.
Ngoài ra, các lớp học online của Shinro vẫn luôn sẵn sàng giúp các bạn đủ trình độ tiếng Nhật để xuất xảnh.

Lời kết

Tương lai của mỗi người không ai muốn phải chời đợi quá lâu, cũng không ai muốn mất đi cơ hội nhanh chóng thành công.  Vì vậy, Shinro khuyên bạn nên tham gia du học – làm việc Nhật Bản trong thời điểm này, vì đây thật sự là quyết định sáng suốt.
Hãy tự tin và hành động sớm để nhận lại thành quả mà bạn mong muốn.
Khi bạn đã đủ quyết tâm, Shinro sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình cùng các hỗ trợ sau:

 • Trợ giá chi phí hồ sợ, chi phí học tiếng Nhật
 • Đào tạo online để giúp bạn tiết kiệm thời gian, và tiện ích khi học ở nhà
 • Hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói uy tín với chi phí thấp nhất
 • Hỗ trợ miễn phí phỏng vấn nhận việc làm hoặc phỏng vấn du học với trường Nhật
 • Tặng các món quà bổ trợ học tập và du học
 • Hướng dẫn thủ tục xuất cảnh, sang Nhật ngay khi mở cửa đường bay

Với kinh nghiệm hơn 10 trong lĩnh vực du học, Shinro biết cách định hướng học sinh tìm thấy con đường thành công riêng.
Hãy nhắn tin với Shinro ngay hôm nay hoặc nhập form liên hệ bên dưới để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi ngay hôm nay!
Vững Tâm Qua Nhật Thành Công cùng SHINRO – DU HỌC ĐỊNH HƯỚNG THÔNG MINH.